Nét đẹp độc đáo trên thảm dệt việt nam

Hiện nay, thảm dệt Việt Nam đang được người tiêu dùng hết sức tin tưởng và lựa chọn để sử dụng cho căn nhà của họ. Bởi thảm dệt Việt Nam có những ưu điểm nổi trội nên cũng không ngạc nhiên khi nó được mọi người tin tưởng như vậy.

Những ưu điểm chính có thể kể đến như: Trang trí cho căn phòng, tạo cảm giác mềm mại và ấm cúng, sử dụng được cho nhiều không gian, chống trơn trượt tốt so với nền gạch men,…

 Hi vọng những kinh nghiệm mà tôi có được qua một thời gian sử dụng thảm dệt Việt Nam trang trí trong gia đình sẽ giúp ích cho các bạn.

Nét đẹp độc đáo trên thảm dệt Việt Nam

Họa tiết hoa văn tinh xảo trên thảm dệt Việt Nam

Bên cạnh các tấm thảm dệt nhập khẩu từ Ba Tư, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kì,…  thảm dệt Việt Nam mang vẻ đẹp đặc trưng độc đáo không thể trộn lẫn mà trong bài viết này tôi sẽ đi sâu phân tích, tìm hiểu cùng với các bạn.

Nghề dệt thảm đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, các nghệ nhân thường sử dụng những công cụ dệt thảm đơn giản chứ không dùng đến máy móc hiện đại. Bởi sử dụng các công cụ đơn giản kèm theo sức người là chính nên để dệt được một tấm thảm, các nghệ nhân phải tốn vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là cả năm trời. Với quá trình sản xuất như vậy, tấm thảm dệt Việt Nam sẽ mang nét đẹp gì?

Đầu tiên, bù lại thời gian dệt lâu như vậy thì những tấm thảm dệt Việt Nam rất chắc chắn, chất lượng tốt, có độ tinh xảo cao.

Nét đẹp độc đáo trên thảm dệt Việt Nam

Quy trình sản xuất thảm dệt Việt Nam

Để sản xuất được tấm thảm len dệt truyền thống nhưng vẫn mang nét hiện đại, độ tinh xảo cao, những người nghệ nhân dệt thảm, thực hiện quy trình dệt thảm chặt chẽ, gồm đầy đủ các bước: Chuẩn bị len; Nhuộm sợi; Se sợi; Vẽ mẫu sản phẩm bằng vẽ truyền thần; Dệt thảm; Cắt tỉa hoa văn; Hoàn thiện sản phẩm.

Các quy trình được thực hiện hoàn toàn bằng tay nên các nghệ nhân có sự cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì việc xảy ra sai sót trên một vài nút sợi là có thể có. Tuy nhiên chính sự sai khác này khiến cho tấm thảm trở nên độc đáo và duy nhất, thể hiện sự sáng tạo, khiếu thẩm mỹ của người nghệ nhân. Cấu trúc thảm dệt có mật độ sợi cao, liên kết chặt chẽ nên tấm thảm có độ bền cao và vẫn êm ái trong khi sử dụng.

Nét đẹp độc đáo trên thảm dệt Việt Nam

Thứ hai, thảm dệt Việt Nam phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Được sử dụng chủ yếu cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn cao cấp, nhà ở cao cấp, những nơi hành chính cao cấp,… Mặc dù được coi là sản phẩm truyền thống nhưng thảm dệt Việt Nam cũng nắm bắt được nhu cầu, thị yếu của khách hàng để đưa ra nhiều sản phẩm có mẫu mã rất phong phú, đa dạng, có thể làm thoả mãn những vị khách khó tính nhất.

Thảm dệt Việt Nam được dệt nên bởi sự sáng tạo của các nghệ nhân nên nó luôn mang vẻ đẹp độc đáo và không bị trộn lẫn với các sản phẩm khác trên thị trường.

Đặc biệt, nhiều người yêu thích thảm dệt Việt Nam bởi tính thẩm mỹ, nét độc đáo ở hoạ tiết của tấm thảm.

Những tấm thảm dệt Việt Nam thường có hoạ tiết dân gian, truyền thống của dân tộc như Trống đồng Đông sơn, hoa sen hay một số hoạ tiết trong trang trí gốm sứ trong các cung đình xưa,… Những tấm thảm dệt Việt Nam không chỉ được coi là sản phẩm trang trí nội thất mà còn thể hiện vẻ đẹp sang trọng, tôn vinh tinh thần dân tộc cao.

Nét đẹp độc đáo trên thảm dệt Việt Nam

Bởi vì mang vẻ đẹp như vậy, nên thảm dệt Việt Nam không chỉ thu hút người tiêu dùng trong nước mà còn có sức ảnh hưởng với khách du lịch nước ngoài – những người yêu mến nền văn hoá Việt Nam.

Qua thực tiễn tìm hiểu và sử dụng, tôi nhận thấy rằng thảm len dệt tay Việt Nam đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng ủng hộ.

Chất liệu sợi dệt thảm được chọn lựa kỹ lưỡng

Như chúng ta đều biết, len là chất liệu mềm mại, ấm áp, độ bền cao nên việc sử dụng len làm thảm trải sàn nhận được sự đón nhận nhiệt tình của nhiều người.

Chất liệu len được dùng để dệt thảm cũng có nhiều loại, các sợi len khác nhau như: len lông cừu, len lụa, len nhung,.. với mật độ sợi khác nhau sẽ đưa lại cho khách hàng những trải nghiệm khác nhau. Hơn nữa, với số lượng phong phú đa dạng các mẫu thảm len trang trí được dệt tay tại Việt Nam như hiện nay, tôi tin chắc rằng bạn sẽ lựa chọn cho gia đình mình tấm thảm len ưng ý.

Nét đẹp độc đáo trên thảm dệt Việt Nam

Vì những đặc trưng mang tính bản sắc dân tộc nên thảm dệt Việt Nam luôn được ưu tiên bài trí trong không gian các phòng khánh tiết hội nghị của Nhà nước và cơ quan doanh nghiệp. Các mẫu thảm khánh tiết vô cùng đẹp mắt, thu hút, Với họa tiết hoa văn truyền thống Việt Nam như: trống đồng, hoa sen,… được khắc họa trên tấm thảm mang vẻ đẹp truyền thống.

Hy vọng các bạn cũng như tôi lựa chọn những tấm thảm dệt Việt Nam để trang trí trong gia đình, để nghề dệt thảm Việt Nam càng thêm vững mạnh.

Xem thêm:

Làm thế nào để có nội thất phòng ngủ đẹp hiện đại

Chia sẻ kinh nghiệm thờ cúng ở chung cư sao cho đúng?

 

Nét đẹp độc đáo trên thảm dệt việt nam
Đánh giá của bạn

Bookmark and Share

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *