Image default
Bất động sản

Những vấn đề cần quan tâm khi mua đất quận Hoàng Mai

Hiện nay khi dân số ngày càng tăng, nhu cầu mua bán đất đai nhà ở cũng tăng theo. Đặc biệt là các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Nếu bạn đang có ý định mua đất quận Hoàng Mai thì bài viết sau sẽ chỉ ra một số vấn đề bạn nên chú ý trước khi quyết định.

Tìm kiếm kỹ các thông tin về khu đất đó

Tìm kiếm các thông tin về khu đất bạn muốn mua như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, giao thông, các tiện ích …Vị trí khu đất mà bạn có ý định mua cần đảm bảo được nhu cầu cơ bản như hệ thống giao thông thuận tiện cho việc đi làm đi học, gần khu chợ tiện cho sinh hoạt, có thể đảm bảo được an ninh.

Để đảm bảo khu đất không nằm trong việc quy hoạch dự án hoặc bị giải tỏa bạn nên kiểm tra hồ sơ tại Sở Tài nguyên Môi trường. Thêm nữa, bạn nên tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng hay không đồng thời cũng cần hỏi kỹ về tình trạng cấp phép xây dựng tránh việc khi đã mua đất rồi nhưng lại không được phép xây dựng.

Xem thêm: Dự án Liền kề, biệt thự Đại Kim Định Công

Khu đất bạn mua cần phải có sổ đỏ riêng

Sổ đỏ riêng là một thứ rất quan trọng, vì nó quyết định tính pháp lý của khu đất. Do đó, bạn nên mua đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chính là sổ đỏ hợp pháp của khu đất mình định mua, điều này sẽ giúp bạn tránh các tranh chấp hay kiện tụng nếu có vấn đề liên quan đến việc sở hữu.

Bạn nên kiểm tra diện tích khu đất trong sổ đỏ gốc, bản vẽ với thực tế để tránh nhầm lẫn với các khu đất khác cùng trong khu vực. Một số trường hợp từng xảy ra, người mua không kiểm tra kỹ giấy tờ, đối chiếu với thực tế, đẫn đến nhầm lẫn xây dựng trên khu đất khác.

Kinh nghiệm đầu tư nhà đất ven biển

Cẩn trọng trong việc soạn thảo hợp đồng

Khi mua hay bán đất đều cần cẩn thận các vấn đề liên quan tới giấy tờ đặc biệt là hợp đồng. Hợp đồng cần phải có chữ ký xác nhận của bên bán. Trong một số trường hợp đặc biệt cần có chữ ký của cả vợ chồng, con cái, bố mẹ trong gia đình (bên phía người bán) để tránh việc kiện tụng tranh chấp sau này.

Hiện nay luật pháp của Việt Nam quy định việc mua đất cần có văn bản được chứng thực bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này cũng được hiểu là việc mua bán bằng các hợp đồng viết tay không có bất cứ giá trị pháp lý nào. Người mua  không thể dựa vào tính pháp lý của hợp đồng viết tay để làm các thủ tục chuyển nhượng và nó cũng khiến cho người mua sẽ bị yếu thế nếu có kiện tụng xảy ra.

Vì vậy, người mua cần chú ý và quan tâm đến tất cả các loại giấy tờ và hợp đồng có liên quan đến việc mua đất. Các loại giấy tờ này, quan trọng nhất là hợp đồng mua bán cần được công chứng và có dấu chứng thực của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giúp đảm bảo giá trị pháp lý.

Điều đó sẽ chứng minh giao dịch mua bán này được pháp luật công nhận và bảo hộ với đầy đủ pháp lý. Đây cũng chính là căn cứ, bằng chứng pháp lý nếu có kiện tụng, tranh chấp xảy ra sau này nhằm giúp cho hai bên mua và bán có liên quan đến giao dịch sẽ được đảm bảo an toàn cho quyền và lợi ích của họ.

Trên đây là các vấn đề bạn cần lưu tâm trước khi mua đất quận Hoàng Mai. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích để đưa ra các quyết định đúng đắn trong các giao dịch mua bán.

Trông chờ vào những dự án vành đai 2 được xây dựng

Rate this post
Bookmark and Share

Related posts

Những mẹo nhỏ cần phải biết khi đăng tin bán nhà

Đỗ Bảo Quyên

Chia sẻ kinh nghiệm khi mua lại nhà

Đỗ Bảo Quyên

Căn Hộ Belle Hill Nha Trang “Giá Rẻ” Hút Hàng Giới đầu tư

Leave a Comment