Image default
Tin tức

Nước nhiễm mặn và cách xử lí cực đơn giản nhưng hiệu quả

Nước bị nhiễm mặn là 1 trong các nguồn nước sở hữu nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người. Cần có các giải pháp xử lý nước nhiễm mặn kịp thời để giải quyết vấn đề này.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước cất hàm lượng vượt quá cho phép những muối hòa tan (chủ yếu là NaCl). Hàm lượng này có thể thể viết dưới dạng phần nghìn (ppt) hay phần triệu (ppm) hoặc % (%) hay g/l.

Hiện trạng thâm nhập mặn chính là nguồn cội cốt yếu gây nên hiện tượng nước nhiễm mặn thâm nhập vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch đến mạch nước ngầm.

Nồng độ NaCl trong nước thay đổi theo đặc thù từng năm phụ thuộc vào lượng nước sông chảy vào cũng như những nguyên tố khí tượng, thủy văn, thủy triều trên toàn vùng theo thời gian và tổng lượng.

Những tác động của nước nhiễm mặn đối đời sống

Về sức khỏe

Lúc sử dụng nước nhiễm mặn sẽ gây ra các tác động hết sức nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Lúc thân thể dùng nước nhiễm mặn sẽ bị tình trạng bị hút nước, làm cho các tế bào bị teo nhỏ lại. Dần dần các tế bào chết đi, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm làm các vi khuẩn thuận tiện thâm nhập. Trong khoảng ấy, cốt yếu gây nên những bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh tật.

Nâng cao khả năng mắc các bệnh ngoài da: viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở, hắc lào,… do dùng nước bị nhiễm mặn trong thời gian dài vào các việc sinh hoạt hàng ngày như: tắm, rửa, vệ sinh,…

Đối với tài nguyên đất

Dùng nguồn nước nhiễm mặn trong nông nghiệp sẽ làm đất đai bị cằn cỗi, suy giảm chất dinh dưỡng trong đất, gây mất mùa, tác động nghiêm trọng tới đời sống kinh tế của người dân.

Đối với sinh hoạt

Nguồn nước nhiễm mặn còn phá hủy những vật dụng, đồ dùng sinh hoạt trong nhà đặc biệt là những đồ vật được làm bằng kim loại. Lượng muối sẽ tác dụng có kim loại và thiết bị chóng vánh bị ăn mòn phá hủy.

Vậy nên, cần với những biện pháp xử lý nước nhiễm mặn để hạn chế gây tác động tới sức khỏe của bản thân. Giả dụ với thể, bạn có thể dùng các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt mà chúng tôi chia sẻ bên dưới đây.

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn ngay tại nhà

Hiện nay có phổ biến bí quyết xử lý nước nhiễm mặn, tùy vào chừng độ nhiễm mặn của nguồn nước và điều kiện kinh tế bạn sẽ sở hữu biện pháp thích hợp nhất.

Cách chưng cất nhiệt

Do hơi nước nhẹ hơn muối nên khi chưng cất phần nước thuần khiết sẽ bay khá lên, còn phần muối sẽ lắng xuống. Đây được coi là phương pháp được lưu truyền trong dân gian và cũng là phương pháp tay chân lâu đời nhất.

điểm cộng của phương pháp bác bỏ chứa nhiệt là hiệu quả sở hữu mọi độ mặn khác nhau của nguồn nước nhưng nhược điểm là phải thực hiện thủ công, mất phổ quát thời kì và công sức.

Tham khảo thêm: Bồn nước Inox 1000L giá bao nhiêu?

Cách trao đổi ion

Cách thức bàn bạc ion trong xử lý nước nhiễm mặn là dùng bể lọc nước sở hữu chứa hạt nhựa ion hoạt tính. Do kết quả bàn bạc những cation của muối hòa tan trong nước mang các ion H+ của hạt cationit, những muối hòa tan trong nước biến thành những axit như các phương trình bức xúc dưới đây:

  • RH + NaCl → RNa + HCl
  • 2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
  • 2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Điểm mạnh của cách luận bàn ion là có thể lọc sạch những tinh thể muối trong nước nhưng lại tốn tương đối phổ biến giá thành và hệ thống này khó vận hành. Giả dụ thiếu hiểu biết về các chất hóa học sẽ không thể vận hành được hệ thống.

Cách thấu ngược (RO)

Màng lọc nước của công nghệ RO hay còn gọi là màng lọc thẩm thấu ngược vì dùng màng lọc thẩm thấu từ đa dạng lớp khác nhau được gắn chặt có nhau. Màng lọc mang các khe có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro met. Mang cấu tạo như thế, thích hợp mang kích thước của các phân tử nước, song song các chất ô nhiễm và tạp chất sẽ theo con đường nước thải ra ngoài, không không tính những phân tử muối hòa tan.

Đây được coi là phương pháp xử lý nước nhiễm mặn đương đại hiện giờ, nhưng cần xem xét về yếu tố điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn cách thích hợp.

Cách dùng bộ lọc đầu nguồn

Những cách thức xử lý nước nhiễm mặn kể trên chỉ lọc sạch muối trong nguồn nước với chừng độ nhiễm phèn nhẹ mà thôi. Còn sở hữu các nguồn nước bị thâm nhập mặn nặng bạn cần tiêu dùng các thiết bị sở hữu hiệu quả lọc rất cao khác.

Để lọc sạch nguồn nước nhiễm mặn, không chỉ nguồn nước ăn uống mà còn là cả nguồn nước sinh hoạt, những gia đình nên tiêu dùng các vật dụng bộ lọc nước đầu nguồn. Có kỹ thuật lọc nước tiên tiến, nước sau khi đi qua trang bị lọc đều được loại bỏ được những tạp chất, phèn, muối,… cho nguồn nước đầu ra tinh khiết, ko có mùi nên bạn hoàn toàn với thể im tâm sử dụng.

Là tập đoàn hàng đầu trong cung cấp các biện pháp tổng thể về nguồn nước, mới đây Tân Á Đại Thành đã đi đầu cho xây dựng thương hiệu sản phẩm Bộ lọc nước đầu nguồn Beluga. Có khả năng lọc nước vượt trội so sở hữu những sản phẩm cộng mẫu, kết hợp khoa học lọc nước tiên tiến tới trong khoảng Hàn Quốc, sản phẩm có thể giải quyết được mối lo ngại về nguồn nước nhiễm mặn, chưa đạt chuẩn tại các hộ gia đình.

Trên đây là những cách xử lý nước nhiễm mặn cho những hộ gia đình tại Việt Nam hiện nay. Căn cứ vào đặc điểm nguồn nước hoặc điều kiện kinh tế để chọn ra bí quyết phù hợp nhé.

Xem thêm: 

 

Rate this post
Bookmark and Share

Related posts

Máy sấy trái cây công nghiệp là gì?

Công việc của bạn thường xuyên phải đi ra ngoài, hãy tìm người trông trẻ tại nhà để chăm sóc bé

Làm sạch sofa gỗ đẹp trong tích tắc và tiết kiệm thời gian

Leave a Comment