Phân loại, phân tích ưu nhược của van bi phổ biến trên thị trường

Phân loại, phân tích ưu nhược của van bi phổ biến trên thị trường. Van vòi là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong cả lao động sản xuất lẫn đời sống hàng ngày. Van có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát dòng chảy theo ý muốn của người dùng. Van bi tên tiếng anh là Ball valve có cấu tạo là một quả bi rỗng ruột và có thể xoay chiều được để lưu thông hoặc ngắt dòng chảy. Hiện nay van bi cung rất đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã, một số loại van bi thông dụng hay được dùng như van bi tay gạt, van bi điều khiển, …

1. CÁC LOẠI VAN BI PHỔ BIẾN

Có thể phân loại van bi theo nhiều cách khác nhau như chất liệu làm van, các thức hoạt động của van (van gạt, van điện,…) hoặc là cấu tạo của van:
– Van bi có thể được sản xuất với nhiều loại vật liệu khác nhau như: van bi inox (thép không gỉ), van bi đồng thau, van bi gang (Gang dẻo, gang đúc,…), nhựa (PVC, PU, PP,…)
– Nếu dựa vào cấu tạo thì có thể chia van bi ra thành 5 loại chính: Single body, Three-piece body, Split body, Top entry, và Welded. Mỗi loại lại có cấu tạo khác biệt về từng bộ phận trên van nhưng đặc điểm quan trọng nhất là vỏ có chứa bi ngoài ra còn có sự khác biệt về sản xuất và lắp ráp. Tuy nhiên cách thức hoạt động của van là không đổi.
– Có thể phân loại van qua bộ phận truyền động gồm có van điều khiển khí nén và van điều khiển bằng điện. Phân loại theo kiểu kết nối: Van bi nối ren, van bi mặt bích…
– Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể phân loại van theo xuất xứ và hãng sản xuất: van bi Kitz, vna bi Arita,…
Xem thêm:https://nhadatso.edu.vn/ung-dung-cua-gioang-thep-xoan/

2. ĐẶC TRƯNG CỦA VAN BI

  • Ưu điểm

– Van bi là thiết bị dễ sử dụng lắp đặt lại có thể làm việc ở nhiều vị trí và không gian rộng hẹp khác nhau nhờ vào cấu tạo và hình dạng.
– Van có tuổi thọ, độ bền, độ ổn định cao sau một thời gian dài sử dụng.
– Van có tốc độ đóng mở dòng chảy nhanh vì đĩa van không nằm trong dòng chảy
– Giá thành hợp lý so với nhiều loại van cùng công năng sử dụng.
Với những ưu điểm vượt trội này van bi hoàn toàn có thể thay thế van cầu và van cổng trong những khu vực làm việc mà có lưu lượng dòng chảy cố định.

  • Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của van bi đó là khó điều chỉnh được lưu lượng dòng chảy đi qua van, hạn chế dùng cho chất lỏng đặc sệt, với những loại môi chất này bạn nên sử dụng van cổng hoặc van bướm.

Van đóng mở nhanh dẫn đến ma sát lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Seat valve và đây thương là bộ phận hư hại đầu tiên của van dẫn đến việc bị rò rỉ khi van ở trạng thái đóng.
Xem thêm:https://nhadatso.edu.vn/phan-loai-va-ung-dung-tam-cao-su/

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại Gioăng làm kín như gioăng không amiang, gioăng cao su, gioăng chì graphite, gioăng nhựa teflon… các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: TEADIT(Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA (Nhật Bản); KLINGER (Úc); FEROLITE (Ấn Độ).

M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667    E: sales04@vindec.vn
W: http://vindec.com.vn/
HANOI Office: 860 đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Phân loại, phân tích ưu nhược của van bi phổ biến trên thị trường
Đánh giá của bạn

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *