Image default
Tin tức

Quy định trong công bố thực phẩm chức năng

Quy định trong công bố thực phẩm chức năng bao gồm những gì? Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi thực hiện công bố thực phẩm chức năng? Cùng tìm hiểu bài viết sau, Oceanlaw sẽ chia sẻ cho quý doanh nghiệp các thông tin liên quan đến việc công bố thực phẩm chức năng doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình thực hiện công bố.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm bổ sung các chất chức năng trong quá trình chế biến. Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ, điều trị và phục hồi bệnh. Hoặc thực phẩm chức năng còn giúp tạo cho cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh. 
Bởi sản phẩm chức năng có liều lượng sử dụng nhỏ, được chỉ định đối tượng rõ rệt, người dùng có thể sử dụng thường xuyên và đảm bảo an toàn, không gây độc hại hay phản ứng phụ.

Phân loại thực phẩm chức năng

Theo quy định của Luật Việt Nam, thực phẩm chức năng là sản phẩm bổ sung và được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện, duy trì, tăng cường chức năng của cơ thể
  • Thực phẩm dinh dưỡng y học: Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng ống xông hoặc đường miệng, giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này cần được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
  • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt, đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý của từng người.

Quy định trong công bố thực phẩm chức năng

 

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước để hạn ché sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt động kin doanh. Những quy định quan trọng bạn phải biết đó là:

Đối tượng thực hiện thủ tục

Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến hoặc nhập khẩu chức năng từ nước ngoài về để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm  – Bộ y tế chính là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm chức năng.
Cách nộp hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm chức năng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu để công bố, các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm theo quy định một cửa.
Làm hồ sơ theo yêu cầu tại các văn bản pháp lý sau:

  • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm,
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
  • Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

Thời hạn thực giải quyết

Theo thông tin nhận được từ Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm, thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu cung cấp thiếu hoặc không chính xác sẽ kéo dài thêm.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Sau khi đã thẩm định và chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trả phí lệ phí

Đối với hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, lệ phí là 150.000đ/sản phẩm.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến quy định công bố thực phẩm chức năng. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn các thông tin liên quan đến thủ tục thực hiện công bố thì bạn có thể liên hệ với Oceanlaw theo hotline: 0904 445 449 để được tư vấn giải đáp cụ thể nhất.

Xem thêm: https://nhadatso.edu.vn/quy-dinh-trong-cong-bo-thuc-pham-chuc-nang

Rate this post
Bookmark and Share

Related posts

Tác dụng của cây hoàng lan

Đỗ Bảo Quyên

Sơ lược về sàn Dukascopy mới nhất 2022

“Unbox” Máy Kẻ Đường Nhiệt Dẻo Hiện Đại Nhất Hiện Nay – Thermolazer 200TC Graco

Leave a Comment