Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home3/chanvaic/nhadatso.edu.vn/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Van An Toàn Là Gì ? Có Những Loại Nào ?

Van An Toàn Là Gì ? Có Những Loại Nào ?

Van An Toàn Là Gì ? Cấu Tạo Và Hoạt Động.

Giới Thiệu Về Lịch Sử Ra Đời Của Van An Toàn

Van an toàn đầu tiên và đơn giản nhất đã được sử dụng trong máy hút hơi nước 1679 và sử dụng trọng lực để giữ áp suất hơi (thiết kế này vẫn thường được sử dụng trên nồi áp suất), tuy nhiên chúng thường xuyên hoạt động bị lỗi khi có chấn động hoặc rung lắc… Trên đường sắt Stockton và Darlington, van an toàn có xu hướng mất khả năng hoạt động khi động cơ bị rung lắc va đập khi chạy trên đường ray. Năm 1856, Jonh Ramsbottom đã phát minh ra van an toàn lò xo và chúng trở nên phổ biến được sử dụng rông dãi trên đầu máy hơi nước như xe lửa..

Xem Thêm:  Van Bi INOX 304

1/ Van An Toàn Là Gì ?

Van an toàn là một thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong ống dẫn hoặc bồn chứa khí hoặc chất lỏng. Van an toàn thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào.

Cấu tạo van an toàn:

Qua bản vẽ trên ta thấy cấu tạo van an toàn gồm những bộ phận sau:

                       1- Thân van

                        2- Bộ phận kết nối vào đường ống

                        3- Phần xoay xả lưu chất ra ngoài

                        4- Đệm Lò xo

                        5 – Đĩa 

                        6 – Nắp chụp bảo vệ

                        7 – Lò xo

                        8 – Nút bịt

                        9 – Vít điều chỉnh 

                      10 – Tay giật

Xem thêm:  https://nhadatso.edu.vn/van-bi-la-gi-cau-taohoat-dong-cua-van-bi/

2/ Chức Năng – Nhiệm Vụ Van An Toàn.

Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức (giá trị định mực được cài đặt sẵn). Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức, van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Van an toàn vận hành theo Định lý Becnuli.

3/ Van An Toàn Hoạt Động Như Thế Nào ?

Đĩa van bên trong van an toàn bắt đầu nhận áp lực cao dần từ phía đầu vào của van. Khi áp suất trở nên cao hơn áp suất thiết lập cài đặt trước của lò xo, “đĩa” bắt đầu nâng và xả chất lỏng/hơi nóng, khí nén…ra ngoài theo đường ống hoặc vào bồn chứa. Khi áp suất giảm xuống cho đến khi bằng hoặc nhỏ hơn áp lực cài đặt trước của lò xo thì đĩa van đóng lại.

Có thể chia ra làm hai nhóm chính là Van an toàn tác động trực tiếp và Van an toàn tác động gián tiếp.

Thiết kế van này sử dụng 3 trạng thái.

  • Trạng thái cân bằng.

Trạng thái cân bằng là nơi mà lực đóng, tức là áp dụng vào lò xo và bất kỳ áp suất quay ngược nào, đều ở trạng thái “cân bằng” với lực mở, tức là áp dụng bởi áp suất hệ thống. Đĩa “đang tiếp xúc” nên dòng chảy vẫn chưa bắt đầu nhưng sẽ bắt đầu.

  • Trạng thái mở hoàn toàn.

Trạng thái mở hoàn toàn là nơi mà van có thể vượt qua công suất lớn nhất ở áp suất quá áp xác định. Dĩ nhiên, khi van mở, lực của hệ thống phải vượt qua mức cân bằng, tức là vượt qua áp lực lò xo và áp suất áp dụng.

Một số thiết kế của van an toàn, đạt được tốc độ dòng chảy xả cao hơn bằng cách nâng đĩa cao hơn và kích thước xả lớn hơn.

  • Trạng thái đóng hoàn toàn.

Trạng thái đóng kín hoàn toàn là nơi đóng van hoàn toàn, tức là không có rò rỉ. Lực đóng vượt quá lực mở, tức là lực mở thấp hơn lực cân bằng.

Xem thêm:  https://nhadatso.edu.vn/van-mot-chieu-la-gi/

4/ Phân Loại Van An Toàn.

Có thể chia ra làm hai nhóm chính là Van an toàn tác động trực tiếp và Van an toàn tác động gián tiếp.

Van an toàn tác động trực tiếp

– Loại van này có cấu trúc bao gồm: Pittong, thân van, lò xo, đĩa lò xo, vít điều chỉnh lò xo.

– Nguyên lý làm việc của van an toàn dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác động lên nút van hoặc pittong: lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất. Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả của van(áp suất xả là áp suất định mức được thiết lập bằng cách điều chỉnh lực đàn hồi của lò xo) thì pittong ở vị trí đóng hoàn toàn, khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả định mức thì pittong sẽ dịch chuyển và van an toàn bắt đầu mở, lưu chất được xả qua van tới khi áp suất đầu vào van hạ xuống trở về bằng mức áp suất xả định mức của van.

Van an toàn tác động gián tiếp

– Được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao mà van tác động trực tiếp không thể được ứng dụng. Cấu tạo van tác động gián tiếp bao gồm: van chính có pittong đường kính lớn và lò xo có độ cứng nhỏ, van phụ có pittong có đường kính nhỏ và lò xo có độ cứng lớn.

– Nguyên lý hoạt động dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác dụng lên nút van(Pittong): lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất trong khoang van chính(được thiết lập bởi van phụ) với áp suất lưu chất đầu vào.

– Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả định mức của van phụ thì van phụ và van chính cùng đóng, áp suất trong khoang chính bằng áp suất đầu vào van phụ

Khi áp suất đầu vào tăng thì áp suất trong khoang van chính cũng tăng, khi áp suất này lớn hơn áp suất định mức của van phụ thì van phụ sẽ mở cho lưu chất đi qua về bể hoặc bồn chứa, áp suất trong khoang van chính bằng áp suất xả định mức.

– Trong trường hợp áp suất đầu vào tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa áp suất đầu vào và áp suất định mức của van phụ cũng tăng cho đến khi lực tác động của hiệu áp suất này thắng lực đàn hồi của lò xo van chính thì van chính mở cho lưu chất qua van chính về bể/ bồn chứa. 

VINDEC chuyên cung cấp và nhập khẩu các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại Việt Nam.

VINDEC sẽ cung cấp đến khách hàng những lời khuyên, tư vấn và giải pháp chân thành để tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng hệ thống.

          Với năng lực kỹ thuật, kinh nghiệm gia công sản xuất lâu năm và được đầu tư máy móc CNC hiện đại, tinh thần sáng tạo chúng tôi sẵn sàng kiểm tra, tư vấn các hệ thống: Hơi, khí, dầu, hóa chất… hoàn toàn miễn phí cho Quý khách.

Thông tin liên hệ:

Best regards,

Hotline: 0981 158 904 (Zalo)

Mail: sales03@vindec.vn

T: 024 629 305 02 / 024 6666 6667

 

Bookmark and Share

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *