Van Cửa – Van Cổng Là Gì ? Có Những Loại Nào

Van Cửa Là Gì – Van Cổng Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động , Ứng Dụng

VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Cửa như: van Cửa Gang/ Van Cửa INOX/ Van Cửa Thép/Van Cửa Đồng…cho các công trình xây dựng, nhà máy trên toàn quốc.Van Cửa ( Gate Valve ) hoặc van Cửa dao ( van dao – Nife Gate Valve) được xem là một loại van được sử dụng phổ biến trong hệ đường ống cấp thoát nước, lọc hóa dầu, nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, xăng dầu,…do bởi tính năng và những ưu điểm nổi bật của Van Cửa.

XEM THÊM:  Van Bi INOX 304

 1. VAN CỬA LÀ GÌ ? TỔNG QUAN VỀ VAN CỬA.

Tất cả các van được thiết kế để dừng, cho phép hoặc giảm tốc độ dòng chảy của một tiến trình chất lỏng. Van cửa là một trong những loại van có thiết kế hiệu quả cho việc đóng mở on/off, chủ yếu là dùng cho môi chất chất lỏng.

Van cửa sử dụng chức năng bằng cách nâng một cánh cửa ra khỏi đường dẫn của chất lỏng. Khi van được mở hoàn toàn, van cửa có đường dẫn thông, có nghĩa là không có gì cản trở dòng chảy vì đường kính cửa và đường ống có cùng kích cỡ nòng được mở. Đường kính nòng van này cũng xác định kích thước van. Ưu điểm của thiết kế này là tổn thất ma sát rất thấp, tiết kiệm năng lượng và giảm tổng chi phí sở hữu.

 1. CẤU TẠO VAN CỬA. 
 • Thân van (body): làm bằng gang,inox, thép, đồng…
 • Đĩa van (disk) : được làm bằng inox
 • Nắp (Bonnet) : làm bằng gang, inox, thép, đồng..
 • Tay quay (Hand wheel) : gang, thép…
 • Tết chèn (Packing) : sợi tết không amiang chì…
 • Gioăng làm kín (Gasket) : vật liệu Gioăng không amiang
 • Trục ty van (Stem) : làm bằng inox
 •  

CẤU TẠO VAN CỬA

Van cửa : thuộc nhóm SLIDING

 • Đĩa van như một cái cửa, được di chuyển thẳng góc qua dòng chất lỏng nhờ trục vít.
 • Van cửa có 2 loại:

+ Van cửa song song ( Parallel gate valve )

+ Van cửa dạng chêm ( Wedge gate valve )

Hai loại : dạng ty chìm ( Trở lực đóng mở van lớn ) và ty nổi.

 • Vật liệu làm van cửa.

Để chế tạo van cửa là rất đa dạng như : van cửa đồng, van cửa gang, van cửa inox, van cửa thép và van cửa hợp chất kim loại chuyên dụng.

 • Các dạng kết nối van cửa.

Có 2 loại thông dụng đó là van cửa nối ren và van cửa nối bích, ngoài ra còn có kết nối hàn, kết nối lắp kẹp…: thường được gọi là van cửa ren hay van cửa bích, van cửa hàn ( lắp ren tiêu chuẩn BS, NPT…,Bích JIS10K, JIS16K, PN10, PN16, PN25, ANSI 150, ANSI 300, ANSI 600…)

Xem thêm:  https://nhadatso.edu.vn/van-an-toan-la-gi/

a. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VAN CỬA

Van cửa được mở ra bằng cách nâng một cửa ra khỏi đường dẫn của chất lỏng. Đặc điểm khác biệt của van cửa là bề mặt kín giữa cửa và ghế van là phẳng nên van cửa thường được sử dụng khi dòng chảy thẳng của chất lỏng và giới hạn tối thiểu theo ý muốn.

Van cửa thường được chia thành hai loại : song song và hình nêm (V). Van cửa được thiết kế để mở hoặc đóng hoàn toàn. Không nên sử dụng van cửa để điều chỉnh lưu lượng của dòng chảy, trừ khi chúng được thiết kế cho mục đích đó.

Van cửa có thiết kế theo hai dạng, đó là van cửa ty nổi và van cửa ty chìm.

 • Van cửa ty nổi (Rising Stem Gate Valve) là : van được gắn vào cửa và chúng tăng lên và hạ xuống dưới khi van được vận hành, một cần trục quay quanh thân ren và di chuyển nó. Loại này chỉ thích hợp cho việc lắp đặt trên mặt đất.
 • Van cửa ty chìm (Non-Rising Stem Gate Valve) là: van được bắt ren vào cửa, và xoay bằng ren tăng lên và hạ xuống bên trong van. Chúng chiếm diện tích không gian nhỏ hơn vì trục ren được giữ trong thân van. Van cửa có ty chìm phù hợp cho cả lắp đặt trên mặt đất lẫn các công trình ngầm.

HOẠT ĐỘNG VAN CỬA TY NỔI VÀ VAN CỬA TY CHÌM

Khi van cửa chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng dòng chảy và tạo nên độ kín giữa nó và hai vòng tiếp xúc. Khi cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực ma sát giữa cửa van và hai vòng tiếp xúc do đó sẽ gây ra sự mài mòn các phần tiếp xúc này.

3. Ứng dụng của van cửa

Do tính đa dạng của vật liệu xây thiết kế chế tạo van cửa, chúng thích hợp để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau: như luyện kim, thực phẩm, dược phẩm, hóa học, chất lỏng nói chung, đặc biệt sử dụng phổ biến trong đường ống dẫn nước sạch, nước thải và hệ thống cứu hỏa. Hiện nay tại các công trình xây dựng như khu đô thị, tòa nhà cao ốc văn phòng, tòa nhà chung cư, khu trung tâm thương mại, bệnh viện trường học…người ta sử dụng rất phổ biến các loại van cổng gang cả ty nổ và ty chìm.

Các loại van cửa inox thường được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn dầu nhờ có khả năng chịu lực và khả năng chịu áp lực cao.

Xem thêm: https://nhadatso.edu.vn/van-bi-la-gi-cau-taohoat-dong-cua-van-bi/

4. PHÂN LOẠI VAN CỬA

Các chất liệu thường thấy ở van cổng là : gang, thép, inox, đồng…

Ngoài ra van cửa còn chia thành các kích cỡ khác nhau tùy theo mục đích và yêu cầu của công trình: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600.

Van cửa ty nổi : thân được gắn cố định với bộ phận khép kín (đĩa cổng) và không quay với bộ phận điều khiển nhưng vẫn giữ yên với cổng. Khi xoay tay vô lăng, sẽ trượt xoáy ren của cần trục trên hộp ty, rút cửa ra khỏi luồng dòng chảy vuông góc, làm cho phần ren của cần trục quay lên trên. Núm được lắp ráp giữa tay quay và thân trục xoay chuyển động quay tay sang chuyển động tuyến tính vuông góc của thân. 

Van cửa ty chìm : phần thân được gắn ren vào đĩa cổng bằng cách sử dụng đai ốc. Cổng di chuyển lên hoặc xuống theo tuyến tính dọc theo thân cần trục xoay tay vô lăng. Thân chỉ có chuyển động quay mà không có chuyển động lên và xuống. Thiết kế van cổng ty chìm thì lý tưởng cho các ứng dụng mà không gian đứng có giới hạn.

Van cửa dao : được sử dụng để cắt các chất lỏng dày và lỏng quánh đặc. Thiết kế của van cửa dao làm cho nó có khả năng tự làm sạch, như là con dao được để làm mài mòn cùng với các bộ phận tiếp xúc cảnh cửa và ghế đệm. Thiết kế van cửa loại dao mỏng hơn so với các loại van cửa khác, nhở gọn hơn do vậy sẽ là rất phù hợp cho loại van này để lắp đặt ở những vị trí cần ít không gian.

Van cửa thường có một trong bốn loại nắp đậy, giúp đóng kín cửa cho thân van. Nắp đậy có bắt ren thì khá đơn giản, các bộ phận làm kín có độ bền sử dụng áp lực để tác động đến độ chặt khít. Chụp nắp Union giúp dễ dàng tiếp cận thân van cho các ứng dụng đòi hỏi phải bảo trì hoặc kiểm tra thường xuyên. Lắp bắt bulong thường được sử dụng cho các van lớn trong các ứng dụng có áp suất cao hơn.

5. ƯU ĐIỂM CỦA VAN CỬA.

Van cửa có thiết kế hiện đại, dễ tháo lắp, dễ bảo trì.

Thân van được thiết kế chuẩn tránh bị kẹt.

Trong và ngoài van được phủ lớp Epoxy tránh sự ăn mòn từ bên ngoài môi trường. Lá van được bọc cao su cao cấp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho nước uống.

VINDEC chuyên cung cấp và nhập khẩu các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại Việt Nam.

VINDEC sẽ cung cấp đến khách hàng những lời khuyên, tư vấn và giải pháp chân thành để tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng hệ thống.

          Với năng lực kỹ thuật, kinh nghiệm gia công sản xuất lâu năm và được đầu tư máy móc CNC hiện đại, tinh thần sáng tạo chúng tôi sẵn sàng kiểm tra, tư vấn các hệ thống: Hơi, khí, dầu, hóa chất… hoàn toàn miễn phí cho Quý khách.

Thông tin liên hệ:

Thông tin liên hệ:

SĐT: 0981 158 904 (Zalo)

Mail: sales03@vindec.vn

T:  024 629 305 02 / 024 6666 6667

 

Van Cửa – Van Cổng Là Gì ? Có Những Loại Nào
Đánh giá của bạn

Bookmark and Share

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *