Nhà bạn đang dùng tủ đựng rượu, để tủ hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ lâu dài thì việc quan trọng nhất đó là vệ sinh tủ rượu vang. Tuy nhiên, bạn đã biết cách vệ sinh tủ rượu vang đúng cách? mỗi bộ phận của tủ cần được tháo lắp cẩn thận và vệ sinh theo cách riêng. Cùng tham khảo ngay cách vệ sinh tủ đựng rượu đúng cách, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Bước 1: Ngắt nguồn điện an toàn
Đây có lẽ là bước làm tiên quyết khi bạn cần làm sạch tủ, hãy chắc chắn rằng số lượng vang trong tủ còn lại là ít nhất. Đây chính là thời điểm tốt nhất để làm sạch tủ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn vừa muốn vệ sinh tủ nhưng không muốn làm các chai vang của mình mất đi hương vị phải không?
Rút phích cắm để ngắt nguồn điện một cách nhanh chóng, không chỉ riêng tủ rượu mà ngay cả tủ lạnh và các thiết bị nhà bếp khác đều cần phải làm việc này. Dẫu vậy có một số trường hợp quên mất bước này và dẫn tới hậu quả khó lường. Không chỉ thiệt hại về điện năng mà thậm chí còn có thể làm chập cháy nguy hiểm đến tính mạng.
Bước 2: Cất trữ số vang còn lại ra nơi khác
Như đã nói ở trên, Bếp Bảo Minh khuyên bạn rằng hãy vệ sinh tủ rượu vang khi số chai còn lại trong tủ trữ là ít nhất. Việc bạn làm bây giờ chỉ đơn giản là lấy những chai vang này ra khỏi tủ và tạm thời cất trữ tại nơi dâm mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp (các tia ua, uv sx làm thay đổi vị và mùi hương của rượu).
Bước 3: Làm sạch các ngăn, giá đỡ chai
Tiến hành tháo các ngăn, giá đỡ đựng rượu ra khỏi tủ giữ lạnh. Dùng nước ấm và một miếng mút mềm để lau nhẹ và làm sạch sau đó dùng khăn bông mềm khô để lau lại cho ráo nước.
Bước 4: Vệ sinh phần khoang đựng của tủ
Bạn tưởng rằng tủ ướp rượu được vệ sinh bằng nước ấm nghe có vẻ hoàng đường? Nhưng sự thực là khoang tủ sẽ được làm sạch tốt nhất bằng nước ấm với nhiệt độ max là 65 độ C. Nên kết hợp với một chút nước tẩy thật nhẹ thôi nhé. Hãy tránh xa các loại chất rửa hóa học, những vật sắc nhọn như dạo, cọ sắt để làm sạch khoang tủ.
Sử dụng một miếng vải mềm kích thước vuông vắn 40x40cm gấp làm bốn sẽ vừa với bàn tay bạn hơn khi vệ sinh đấy nhé. Kế đó, lau lại bằng nước sạch 2 đến 3 lần nhằm loại bỏ những chất tẩy còn sót lại. Và để tủ khô tự nhiên là tốt nhất.
Chú ý: các tấm dán bên viền cửa kính cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong việc ngăn chặn sự đổi màu của rượu. Vì thế, làm sạch cả những tấm dán này để tủ được hoạt động tốt và có thời gian sử dụng lâu hơn. Sau khi làm sạch các miếng dán, hãy nhớ kiểm tra lại các tấm dán này có thực sự kết dính hay chưa.
Còn các vết bụi bám phần sau tủ, trên máy nén, dưới tủ và trong khoang máy sủ dụng máy hút bụi để loại bỏ là giải pháp tốt nhất.
Nếu bạn là một người thích thiên nhiên, yêu môi trường mà không muốn dùng xà phòng hay bất kỳ một chất tẩy rửa nào khác để vệ sinh tủ ướp rượu vang. Bạn có thể dùng một ít giấm pha loang với nước ấm để lau chùi theo tỷ lệ 1:3. Giấm không chỉ tẩy trắng mà còn có khả năng loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc đồng thời khử mùi hôi vô cùng tốt.
Bước 5: Vệ sinh ngoài tủ bảo quản rượu
Vệ sinh bên trong rồi thì cũng lên vệ sinh bên ngoài tủ đúng không nào các bạn. Phần vỏ inox thì dùng khăn bông ẩm lau chùi kĩ là được, phần cửa kính tủ thì lau bằng giấy khô và xịt thêm nước lau kính để sáng bóng và không bị bám vân.
Bước 6: Sắp xếp lại tủ ướp rượu vang
Sau tất cả các quá trình bên trên thì gắn lại khay đựng, miếng dán và nhớ kiểm tra xem mọi thứ đã trở về đúng vị trí cũ chưa. Cắm điện lại vào cho tủ chạy lạnh sau 1 tiếng rồi xếp các chai vang vào tủ. Bạn hãy cẩn thận lau phần chai cho sạch rồi xếp lại ngay ngắn nhé.
Có thể nói, vệ sinh tủ rượu vang khá đơn giản nhưng thực hiện không đúng cách có thể sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.Thói quen này cần được duy trì ngay cả khi trong tủ đã hết rượu hoặc trường hợp không sử dụng tủ nữa. Vệ sinh sạch sẽ vừa giúp thiết bị hoạt động ổn định đồng thời bảo quản rượu luôn được thơm ngon nhất.
Nếu bạn đang tìm mua cho mình một chiếc tủ rượu ưng ý, đừng quên tham khảo thêm các sản phẩm đang được trưng bày và phân phối chính hãng tại các showroom Bếp Bảo Minh với giá thành tốt nhất thị trường.
>> Xem thêm: