Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử có bị xử phạt không?

Một trong những vướng mắc khi triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp hiện nay đó chính là việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử thì có bị xử phạt hay không? Nếu bị xử phạt thì doanh nghiệp có thể xóa bỏ hóa đơn điện tử hay không? Hay phải thực hiện như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, mời quý bạn đọc xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quy định về thời điểm xuất hóa đơn

Theo Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính phát hành ngày 31/3/2014, hóa đơn điện tử cần tuân thủ quy chuẩn về “Ngày tháng năm” như sau:

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.”

– Hóa đơn về cung ứng dịch vụ, hàng hóa: Ngày ghi trên hóa đơn là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

– Hóa đơn về hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt: Ngày lập hóa đơn chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ.

– Hóa đơn về hoạt động cung cập dịch vụ viễn thông, truyền hình: Ngày lập hóa đơn là ngày kết thúc kỳ quy ước. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông

Như vậy, tóm lại rằng, ngày ghi trên hóa đơn bắt buộc phải là ngày phát sinh giao hàng, thu tiền… để có thể xác định được thuế chính xác. Mọi hành vi xuất hóa đơn điện tử lùi ngày đều là trái pháp luật và hóa đơn đó sẽ không có giá trị pháp lý.

Xử lý đối với hành vi xuất hóa đơn điện tử lùi ngày

Tại Điều 11 Thông tư 10/2014 đã quy định cụ thể về việc xử phạt đối với hành vi xuất hóa đơn điện tử lùi ngày, cụ thể:

– Đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định, trừ các trường hợp không nhất thiết lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính:

+ Phạt cảnh cáo, trừ các trường hợp không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, và các nội dung này không ảnh hưởng đến xác định nghĩa vụ thuế, có tình tiết giảm nhẹ.

+ Phạt từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ trường hợp không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

–  Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi:

+ Không hủy hoặc hủy không đúng quy định các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng theo quy định.

+ Hủy hóa đơn của tổ chức, cá nhân thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với một trong những hành vi:

+ Có hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm.

+ Ngày ghi trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Không xuất HĐ thì có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn không?

Quy định về thuế TNCN đối với hợp đồng thử việc 

Như vậy, để tránh bị xử phạt hành chính, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử để có thể triển khai sử dụng được tốt nhất. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp đã nắm được quy định nhưng vẫn cố tình làm sai thì sẽ phải chịu hình phạt tăng nặng theo quy định.

Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử có bị xử phạt không?
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *