Image default
Phong thủy

Thắc mắc: Mâm cúng tân gia nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Khi bạn chuẩn bị dọn về một ngôi nhà mới cúng tân gia được xem là một thủ tục vô cùng quan trọng. Để đem lại tiền tài và may mắn cho gia đình thì lễ cúng tân gia không cần quá phức tạp nhưng bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Trong mâm cúng tân gia nhà mới, một trong những thứ không thể thiếu là xôi chè. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Tại sao phải cúng tân gia nhà mới?

Vì sao cúng tân gia lại vô cùng quan trọng? Khi chuyển tới một ngôi nhà mới dù là nhà thuê hay mua thì theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam bạn cũng cần phải làm một lễ cúng nhập trạch.

Nhằm mục đích cầu mong những điều tốt đẹp và suôn sẻ đến với gia đình đồng thời nghi lễ này diễn ra mang ý nghĩa ra mắt và tạ ơn đến thổ địa thần linh cai quản nơi ở mới của mình. Chính vì vậy mà một thủ tục vô cùng cần thiết trong ngôi nhà mới của bạn là cúng tân gia.

2/ Mâm cúng tân gia gồm những bộ mâm cúng nào?

Ngoại trừ việc gia chủ cần phải chuẩn bị thủ tục cũng như văn khấn thì trong một nghi lễ cúng tân gia việc chuẩn bị một mâm lễ cúng tươm tất, đầy đủ là việc hệ trọng hàng đầu. Một mâm lễ cúng tân gia bao gồm 3 mâm cúng theo như truyền thống người Việt xưa là: mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Tuy nhiên hiện tại lễ cúng đã được rút gọn lại thành 3 phần chính vì việc bày biện cả ba mâm cúng quá rườm rà tốn kém cả về tiền bạc và thời gian, gồm có: mâm ngũ quả, mâm hương hoa và mâm rượu thịt.

Dưới đây là một số gợi ý:

– Mâm ngũ quả: để bày lên mâm cúng tùy ý bạn chọn 5 loại trái cây khác nhau. Trái cây xếp lên đĩa một cách ngay ngắn đẹp mắt, cần màu sắc tươi tắn, tránh bầm dập.

– Mâm hương hoa: gồm hoa, nhang, đèn, cau, giấy vàng bạc, trầu tiêm cánh phượng, nước lọc, trà, 3 đĩa muối gạo, bánh kẹo.

– Mâm rượu thịt: gồm 1 con gà luộc, rượu, một miếng heo quay hoặc 1 con heo sữa quay, trà, 1 bộ tam sanh (1 con tôm, 1 con cua, 1 trứng luộc), 8 chén xôi, 8 chén chè, 8 chén cháo trắng.

Gia chủ khấn vái thành tâm sau khi bày mâm lễ cúng để được các đấng bề trên che chở đem lại may mắn hạnh phúc đến với gia đình trong ngôi nhà mới.

Mong rằng, với những thông tin về cúng tân gia nhà mới được chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có được điều bổ ích.

Rate this post
Bookmark and Share

Related posts

Phong thủy nhà ở mang an lành cho người mệnh Hỏa

Đỗ Bảo Quyên

Phong thủy phòng làm việc giúp sự nghiệp thăng tiến

Các mẫu Oản Lễ đẹp phổ biến nhất 2022 nên tham khảo

Leave a Comment