Image default
Tin tức

Thị trường bất động sản hút vốn ngoại mạnh, M&A tiếp tục sôi động

Hàng loạt vụ mua bán sáp nhập (M&A) đã diễn ra sôi động trong suốt 6 tháng qua chủ yếu liên quan đến các khối ngoại với giá trị lên đến hàng trăm triệu USD.

Vốn ngoại “kích” bất động sản sôi động

Mới đây, Savills – Tập đoàn tư vấn bất động sản toàn cầu vừa công bố danh mục đầu tư M&A tại Việt Nam dựa trên các thương vụ có công bố tổng giá trị đầu tư trong 2 quý đầu năm. Đáng chú ý là hoạt động tích cực của nhóm nhà đầu tư nước ngoài mà chủ yếu đến từ châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Trong đó, dẫn đầu danh sách là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản trên thị trường địa ốc TP HCM. Điển hình là Công ty Công ty Nishi Nippon và Hankyu hợp tác cùng Nam Long với dự án tại quận Bình Chánh, TP HCM – tổng vốn đầu tư 351 triệu USD.

du-an-lien-doanh

Tiếp đến là dự án xây dựng trung tâm thương mại thứ hai tại Hà Nội của Tập đoàn bán lẻ Aeon Mall liên doanh cùng Tập đoàn BIM, ước tính tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Thực tế cho thấy, thị trường BĐS Việt hút vốn ngoại mạnh chủ yếu qua hoạt động M&A. Điều này cũng dễ hiểu bởi các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh, giàu kinh nghiệm  trong khi các nhà đầu tư tại địa phương lại nắm giữ đất đai trên thị trường và có quan hệ chặt chẽ hơn với chính quyền sở tại.

Ngoài các giao dịch với các nhà đầu tư Nhật Bản, thị trường BĐS từ đầu năm đến nay cũng ghi nhận nhiều giao dịch đáng chú ý. Theo JLL – đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản ghi nhận, tháng 3/2017 công ty Keppel Land (Singapore) đã nắm giữ 16% số cổ phần còn lại của Tổng công ty CP Đường Sông Miền Nam trong dự án Saigon Centre.

Hay để phát triển dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, công ty Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP HCM sẽ trở thành đối tác chiến lược với Hongkong Land.

Ngoài ra, trong dự án Đại Phước Lotus (Đồng Nai), quý đầu tư VinaCapital cũng đã bán tới 70% cổ phần của mình cho China Fortune Land Development.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đầu tư tập trung vào thị trường: nhà ở, văn phòng, khách sạn, và khu thương mại phức hợp tại các đô thị lớn. Trong đó, khách sạn và những văn phòng hạng A có tiềm năng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư luôn dành được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư ngoại.

Bên cạnh đó, thi trường BĐS Việt vẫn còn được nhận định là còn “non trẻ”. Vậy nên, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm những khu đất “sạch” – đã hoàn thành thủ tục bồi thường. giải phóng mặt bằng, có quyên sử dụng đất, kế hoạch phát triển tốt…

du-an-dau-tu-dai-phuoc

M&A sẽ ghi nhận kỷ lục mới – hàng trăm triệu USD đang chờ đổ vào thị trường BĐS Việt

Thị trường BĐS Việt Nam đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài và được dự đoán sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Các phân khúc BĐS mà tiêu biểu là phân khúc khách sạn vẫn đang trên đà phát triển như mong đợi. Những thị trường khác như khu công nghiệp, nhà ở bình dân cũng được dự đoán sẽ không ngừng tăng trưởng.

Theo quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam. Số lượng các nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng ngay tại Việt Nam đang không ngừng gia tăng. Hy vọng rằng trong năm 2017 – 2018 hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận những kỷ lục mới.

5/5 - (1 bình chọn)
Bookmark and Share

Related posts

Gioăng Tấm Không Amiang KLINGER C4400 – C4500

Người bệnh cần được chăm sóc, vậy nên tìm người chăm bệnh ở đâu uy tín nhất?

Kinh nghiệm đầu tư forex từ chuyên gia

Leave a Comment