Image default
Tin tức

Cách tính toán hiệu suất hệ thống năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được lấy từ thiên nhiên tạo ra nguồn điện phục vụ cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt và sản xuất. Vậy hiệu suất hệ thống năng lượng mặt trời là gì và cách tính toán hiệu suất hệ thống năng lượng mặt trời ra sao? Khi sử dụng nguồn NLMT, việc tính toán hiệu suất là điều khá quan trọng. Hãy cùng Intech Solar khám phá về vấn đề này một cách chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hiệu suất hệ thống năng lượng mặt trời là gì?

Trước khi muốn biết cách tính toán hiệu suất hệ thống năng lượng mặt trời cần phải hiểu hệ suất hệ thống NLMT là gì? Đây là tỷ lệ giữa năng lượng điện được tạo ra và năng lượng ánh sáng mặt trời mà hệ thống pin năng lượng mặt trời có khả năng chuyển đổi thành điện năng thực tế. Để xác định hiệu suất này, cần sử dụng phương pháp đo lượng ánh sáng mặt trời mà hệ thống pin năng lượng mặt trời cụ thể có thể chuyển đổi thành điện năng thực tế. 

Hiệu suất hệ thống NLMT – tỷ lệ điện được tạo ra và năng lượng của mặt trời

Ngoài việc thể hiện khả năng chuyển đổi của pin mặt trời, hiệu suất cũng phụ thuộc vào phổ mà ánh sáng mặt trời có. Đồng thời cũng phụ thuộc cường độ của ánh sáng mặt trời tới và nhiệt độ môi trường của pin mặt trời.

Hướng dẫn cách tính toán hiệu suất hệ thống năng lượng mặt trời

Độ hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời (được đo bằng đơn vị %) được tính bằng cách chia công suất tối đa của tấm pin (tại điều kiện tiêu chuẩn STC) cho diện tích bề mặt của tấm pin năng lượng mặt trời. Công thức tính hiệu suất (η) có thể được biểu diễn như sau: n = (Pmax / (E x S)) x 100%

Trong đó:

  • n: Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời.

  • Pmax: Công suất tối đa của tấm pin tại điều kiện STC (đơn vị kWp).

  • S: Diện tích của tấm pin năng lượng mặt trời (đơn vị m2).

  • E: Bức xạ mặt trời (đơn vị W/m2).

Tính toán hiệu suất NLMT cần có công thức chính xác

Cách lựa chọn tấm pin tăng hiệu suất hệ thống năng lượng mặt trời

Bên cạnh học cách tính toán hiệu suất khi lắp điện mặt trời, nâng cao hiệu suất người dùng cần tuân theo những tiêu chí sau đây: 

  • Chọn tấm pin mono: Tấm pin mono được tạo ra bằng công nghệ đơn tinh thể, giúp electron di chuyển dễ dàng hơn, do đó có hiệu suất cao hơn. 

  • Tế bào quang điện đồng đều: Tế bào quang điện được đảm bảo đều và không bị lỗi, đây là yếu tố quan trọng để tấm pin mặt trời có hiệu suất cao. 

  • Xem xét chế độ bảo hành: Độ dài của chế độ bảo hành từ nhà sản xuất cũng là một thước đo quan trọng. Tấm pin được bảo hành lâu hơn, đặc biệt là với hiệu suất cao, thể hiện cam kết về chất lượng từ nhà sản xuất. 

  • Sai số cho phép của công suất danh định thấp: Thông số này cho biết mức chênh lệch giữa công suất thực tế của tấm pin so với công suất được ghi trong catalogue của nhà sản xuất. Thông thường, tấm pin mặt trời có sai số cho phép của công suất định danh là 5%, nhưng các tấm pin mặt trời hạng 1 chỉ có sai số cho phép là 2%. 

  • Hệ số nhiệt độ thấp: Hệ số nhiệt độ càng thấp, tấm pin mặt trời sẽ giảm công suất ít hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Chọn pin phù hợp sẽ mang lại hiệu suất hệ thống NLMT cao hơn

Lời kết

Có thể thấy cách tính toán hiệu suất hệ thống năng lượng mặt trời cần được áp dụng đúng công thức nhưng vẫn cần phải có kỹ thuật và kiến thức. Để giúp việc tính toán trở nên dễ dàng và chính xác hơn hãy liên hệ với IntechSolar – công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

Hệ thống điện mặt trời và giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cách tính toán hiệu suất năng lượng mặt trời

Cách tính toán đầu tư và thu lợi nhuận của hệ thống năng lượng trời

Rate this post
Bookmark and Share

Related posts

Gioăng Tấm Không Amiang KLINGER C4400 – C4500

Bếp ga công nghiệp 3 họng đốt

Sàn gỗ giá rẻ Hà Nội tốt nhất , uy tín năm 2021 | Janome

Leave a Comment