Van Một Chiều Là Gì ?

Van Một Chiều LÀ GÌ / Cấu Tạo / Hoạt Động / Giá Van Một Chiều.

1/ Van Một Chiều Là Gì ?

Van một chiều là loại van chỉ cho dòng chảy của lưu chất đi qua theo một chiều nhất định và không cho lưu chất chảy theo chiều ngược lại.

Tác dụng của loại van công nghiệp này là ngăn dòng chảy ngược của lưu chất khi đi qua van khi máy bơm ngừng hoạt động. Việc làm này là rất quan trọng không những không bị thất thoát chất lỏng, khí trong hệ thống mà còn ngăn nước chảy ngược lại các thiết bị máy bơm gây hư hỏng thiết bị.

Van 1 chiều hoạt động hoàn toàn tự động, van luôn ở chế độ thường đóng, khi có áp lực theo đúng chiều van sẽ mở và cho lưu chất đi qua, còn nếu có áp lực theo chiều ngược lại van càng đóng chặt và không cho dòng chảy của chất lỏng hay khí đi qua.

 

Xem Thêm: Van Bi INOX 304

2. Cấu Tạo Van Một Chiều.

a. Van một chiều dạng trượt

So với các dạng van một chiều khác, van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều.Nhờ cấu tạo đơn giản van một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van một chiều dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng không được lọc kĩ.

Về mặt cấu trúc van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt. Một phương án khác có thể sử dụng là thay đổi cấu trúc van: van một chiều bi trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.

Van một chiều bi trượt

b. Van một chiều dạng cửa xoay

Điểm đặc trưng của van một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có chất lỏng, khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó. Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng. Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và đế đỡ.

Để khắc phục sự cố đó người ta phân ra 2 trường hợp.

  • Không cần khắc phục: là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400m, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.
  • Cần khắc phục: với những van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn.  Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay. Ưu điểm cửa loại này so với các loại van một chiều khác có thể là đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô (nhiều tạp chất, chưa lọc kỹ).

Xem thêm:  https://nhadatso.edu.vn/van-bi-la-gi-cau-taohoat-dong-cua-van-bi/

c. Van một chiều dạng bích.

Van một chiều dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kĩ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp.

Van một chiều dạng bích có hai loại: đĩa bích lò xo và cửa đôi.

Sự khác biệt cơ bản của van một chiều dạng bích với các van một chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác.

Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng-khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương đứng.

  • Đĩa bích lò xo : nguyên lý hoạt động tương tự với nguyên lý hoạt động  của Van 1 chiều bi trượt. Sử dụng đĩa bích lò xo nhằm mục đích tiết kiệm chiều dài lắp van, và khối lượng van. Kích thước đĩa lò xo 15-200mm.

Cấu tạo van một chiều              Van một chiều dạng bích: đĩa bích lò xo 

d. Van một chiều cánh bướm.

Cấu tạo cơ bản của van 1 chiều cánh bướm

  • Cấu tạo của loại van này có đĩa van đóng mở hình gập dạng cánh bướm. Lực đóng van bằng lực đàn hồi của lò xo. Chúng có cấu tạo thân bằng chất liệu gang hoặc thép không gỉ, inox 304, inox 316.

 

Hình ảnh van một chiều cánh bướm

Nguyên lý hoạt động cơ bản của van 1 chiều cánh bướm

Khi có lực đẩy của lưu chất chảy vào van theo đúng thuận chiều của van, lực đẩy này lớn hơn lực đàn hồi của lò xo khiến van mở ra cho lưu chất chảy qua.

Khi ngừng cung cấp và không còn áp lực, lực đàn hồi của lò xo lại đẩy cánh cửa van đóng lại. Khi dòng lưu chất chảy ngược lại khiến đĩa van càng đóng chặt hơn và không cho lưu chất chảy qua chiều ngược lại…

Xem thêm:  https://nhadatso.edu.vn/gioi-thieu-hang-klinger-australia/

  • Ký hiệu van một chiều

Trong các bản vẽ kỹ thuật  ký hiệu van một chiều được mô phỏng theo các cách sau.

 

Ký hiệu van một chiều trong bản vẽ kỹ thuật

Chúng ta có thể sử dụng một trong 3 cách ký hiệu trên để mô tả van 1 chiều trong các bản vẽ kỹ thuật.

VINDEC chuyên cung cấp và nhập khẩu các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại Việt Nam.

VINDEC sẽ cung cấp đến khách hàng những lời khuyên, tư vấn và giải pháp chân thành để tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng hệ thống.

          Với năng lực kỹ thuật, kinh nghiệm gia công sản xuất lâu năm và được đầu tư máy móc CNC hiện đại, tinh thần sáng tạo chúng tôi sẵn sàng kiểm tra, tư vấn các hệ thống: Hơi, khí, dầu, hóa chất… hoàn toàn miễn phí cho Quý khách.

Thông tin liên hệ:

Best regards,

Hotline: 0981 158 904 (Zalo)

Mail: sales03@vindec.vn

T: 024 629 305 02 / 024 6666 6667

 

Van Một Chiều Là Gì ?
Đánh giá của bạn

Bookmark and Share

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *